Tăng sắc tố da là gì? Các phương pháp tăng sắc tố hiệu quả

Must Try

Tăng sắc tố da xảy ra khi polyme sản xuất sắc tố trong da hoạt động quá mức gây ra một số tác dụng phụ bao gồm màu da không đồng đều và những đốm đen và da mờ. Trong khi chứng tăng sắc tố da nói chung là vô hại và là một trong những tình trạng da ít được quan tâm nhất trên phổ, nó vẫn là một điểm đau đối với nhiều người.

Đây là những điều bạn cần biết về điều trị chứng tăng sắc tố

Sự xuất hiện của làn da bị ảnh hưởng bởi chứng tăng sắc tố nghiêm trọng có thể gây mất ý thức, lo lắng và trong một số trường hợp trầm cảm. Tin tốt là hầu hết các loại tăng sắc tố chỉ là tạm thời hoặc có thể được điều trị và cải thiện theo thời gian. Để tìm ra cách hành động cần thực hiện, hãy bắt đầu với sự hiểu biết sâu hơn về các tình trạng tăng sắc tố và nguyên nhân của chúng.

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da là một tình trạng da được đặc trưng bởi sự sẫm màu của da. Sự sậm màu này có thể xảy ra một cách tự phát trên da, thành từng đám và trở nên dễ nhận thấy hơn trong những thay đổi về môi trường hoặc da như sau khi bị mụn hoặc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Nói chung, tăng sắc tố da xảy ra ở dạng đốm hoặc mảng nâu và mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc và loại da đều bị ảnh hưởng.

Ba loại chiếm phần lớn mối quan tâm về chứng tăng sắc tố

  • Các đốm nắng – Một trong những loại tăng sắc tố phổ biến nhất là đốm nắng, còn được gọi là đốm đồi mồi. Những đốm nâu sẫm phẳng này xuất hiện dưới dạng tăng sắc tố trên mặt, mu bàn tay, sau gáy và ngực. Loại tăng sắc tố này là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm, đó là lý do tại sao chúng phổ biến ở những người có làn da trưởng thành hoặc lo lắng về chống lão hóa. Tuy nhiên, các đốm nắng có thể xuất hiện lần đầu dưới dạng tăng sắc tố sớm hơn nhiều ở những người có nước da sáng hơn hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục, không được bảo vệ. Loại tăng sắc tố này bị ảnh hưởng nặng nề bởi lối sống của một người khiến nó trở thành một trong những loại dễ dàng nhất để ngăn ngừa bằng các biện pháp bảo vệ thích hợp.
  • Nám da – Một loại tăng sắc tố ít liên quan đến lối sống là nám da. Loại tăng sắc tố này có liên quan đến hormone và xảy ra trong thời kỳ thay đổi hormone nghiêm trọng. Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi loại tăng sắc tố này vì nó thường xảy ra trong khi mang thai hoặc khi đang dùng thuốc điều hòa hormone như ngừa thai. Không giống như các dạng tăng sắc tố khác xảy ra trên nhiều vị trí khác nhau của cơ thể, nám da tập trung khá nhiều trên khuôn mặt. Nám da xuất hiện dưới dạng tăng sắc tố trên má, quanh miệng và trên trán.
  • Tăng sắc tố sau viêm – Một loại tăng sắc tố khác ít bị ảnh hưởng bởi lối sống là PIH. Loại tăng sắc tố này thường xảy ra sau khi da bị ảnh hưởng bởi một số loại rối loạn da khác. Các tình trạng da thông thường như viêm da và mụn trứng cá có thể tạo ra các tác động gây tăng sắc tố. Vết thâm do mụn nổi tiếng là để lại vết thâm sau khi lành trong khi vết chàm thường để lại các mảng trắng hoặc đỏ trên da. Trong số tất cả các dạng tăng sắc tố, những người có tông màu da sâu và sẫm màu bị ảnh hưởng bởi Tăng sắc tố sau viêm nhiều nhất.

Làm thế nào để thoát khỏi chứng tăng sắc tố

Bất kể bạn đang đối mặt với loại tăng sắc tố nào và tại sao, tất cả những gì mà hầu hết mọi người thực sự muốn biết là làm thế nào để loại bỏ nó. Tất nhiên, cách tốt nhất để loại bỏ chứng tăng sắc tố là sử dụng các biện pháp ngăn ngừa để tránh nó ngay từ đầu. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang kết hợp các thực hành lối sống tốt nhất để giúp ngăn ngừa tăng sắc tố.

Thực hiện các bước để bảo vệ làn da của bạn khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những cách dễ nhất để ngăn ngừa chứng tăng sắc tố da như đốm nắng. Luôn nhớ thoa kem chống nắng phổ rộng nếu bạn đi ngoài nắng và che chắn da càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các loại thực phẩm có lợi cho làn da, giàu axit amin, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn và thậm chí gây tăng sắc tố da cùng với các tình trạng da thông thường khác. Rau xanh, quả mọng, cá và chất béo lành mạnh là những nơi tuyệt vời để bắt đầu cho một chế độ ăn kiêng ngăn ngừa tăng sắc tố.

Một khi bạn thấy mình đang đối mặt với những dấu hiệu đầu tiên của chứng tăng sắc tố, bạn muốn bắt đầu điều trị ngay lập tức. Cách hiệu quả nhất để loại bỏ chứng tăng sắc tố là bắt đầu sử dụng kem làm sáng da tăng sắc tố và các sản phẩm làm sáng da khác càng sớm càng tốt. Cùng với các sản phẩm có tác dụng làm sáng da, bạn cũng sẽ muốn thêm một số sản phẩm kích thích quá trình tái tạo tự nhiên của da. Da của bạn càng có khả năng sản xuất các chất dinh dưỡng tốt để thúc đẩy sức khỏe làn da tốt thì da càng dễ dàng đảo ngược và thoát khỏi chứng tăng sắc tố nhanh chóng. Ngoài ra còn có nhiều phương pháp điều trị tự nhiên mà bạn có thể bắt đầu kết hợp vào cả thói quen chăm sóc da và sức khỏe của mình. Sử dụng các biện pháp tự nhiên và bổ sung sức khỏe có thể giúp đảo ngược tình trạng tăng sắc tố và giảm tác động của nó lên da.

Kem tăng sắc tố

Cách dễ nhất và đơn giản nhất để đối phó với chứng tăng sắc tố là sử dụng kem trị tăng sắc tố. Những loại kem này có sẵn cả ở dạng không kê đơn và loại được kê đơn để nhắm mục tiêu và làm mờ vết tăng sắc tố. Với các loại kem trị tăng sắc tố, một trong những thành phần quan trọng là hydroquinone mạnh – và hơi gây tranh cãi. Hydroquinone là một thành phần chăm sóc da hóa học có tác dụng làm sáng da bằng cách hạn chế số lượng hắc tố da sản sinh. Do đó, nó cũng là một thành phần phổ biến trong nhiều loại kem tẩy trắng da.

Xem thêm:  Nếp nhăn quanh miệng: Phân loại, cách phòng ngừa

Tăng sắc tố da là gì

Các loại kem trị tăng sắc tố hydroquinone

Các loại kem trị tăng sắc tố hydroquinone có sẵn với liều lượng thấp không kê đơn, tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tăng sắc tố khó khăn hơn, bác sĩ da liễu của bạn có thể cung cấp một loại kem trị tăng sắc tố có chứa liều lượng đậm đặc hơn. Có một số điều cần lưu ý khi sử dụng kem trị tăng sắc tố hydroquinone. Kích ứng và mẩn đỏ là những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng kem trị tăng sắc tố hydroquinone.

Xem thêm:  Nếp nhăn ở cổ là gì? Các bước chăm sóc để có một vùng da cổ đẹp

Ngoài ra, hydroquinone được biết là làm tăng độ nhạy cảm của da, vì vậy bạn sẽ muốn hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Điều quan trọng cần lưu ý là có một số cuộc tranh luận về tính an toàn của hydroquinone đối với chứng tăng sắc tố, tuy nhiên, khi được chuyên gia y tế giám sát, nó sẽ an toàn khi sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó khác ngoài hydroquinone để điều trị chứng tăng sắc tố của mình, các loại kem trị tăng sắc tố theo toa khác có thể bao gồm các thành phần như tretinoin, một dẫn xuất vitamin A được biết là giúp kích thích sự phát triển của tế bào da.

Chất làm sáng mạnh này thường được chuyên gia chăm sóc da kê đơn nhưng liều lượng thấp hơn cũng có thể được tìm thấy trong các loại kem mỹ phẩm không kê đơn. Trong khi hydroquinone được biết đến với sức mạnh và hiệu quả của nó, nếu bạn quyết định đi theo con đường này, hãy chuẩn bị sẵn sàng. Hydroquinone thực sự có thể làm cho da của bạn dễ bị tổn thương hơn bởi ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn’Sẽ cần phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó’Cũng cần lưu ý rằng nếu tình trạng tăng sắc tố da của bạn là do mang thai như nám da, bạn phải tránh xa các sản phẩm có thành phần hydroquinone, ngay cả những sản phẩm có thể mua không cần kê đơn vì nó’s không an toàn để sử dụng trong khi mang thai.

Các phương pháp điều trị tăng sắc tố tự nhiên

Nếu bạn muốn tránh hoàn toàn các loại kem trị tăng sắc tố có thành phần hóa học, có một số phương pháp điều trị tăng sắc tố tự nhiên khác nhau có thể giúp giảm sự xuất hiện của sự đổi màu da này. Cho dù bạn đang bổ sung chất bổ sung vào chế độ ăn uống của mình hay kết hợp một số sản phẩm chăm sóc da tự nhiên vào thói quen của mình, đây là những thành phần quan trọng cần chú ý để giúp đẩy lùi chứng tăng sắc tố một cách tự nhiên:

3 cách giảm tốc độ tăng sắc tố một cách tự nhiên

Collagen và elastin – đây là hai loại protein thiết yếu giúp củng cố và cải thiện độ đàn hồi của da. Cơ thể chúng ta sản xuất hai chất dinh dưỡng này một cách tự nhiên, tuy nhiên, khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất collagen và elastin bị chậm lại, dẫn đến làn da yếu hơn, dễ bị tổn thương như tăng sắc tố. Khi chọn kem trị nám, hãy tìm loại có chứa collagen và elastin hoặc có tác dụng kích thích sản sinh. Bạn cũng có thể kết hợp collagen vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng các chất bổ sung collagen.

Vitamin C – Loại vitamin này được biết đến với đặc tính làm sáng da, vì vậy khi bị tăng sắc tố, nó có thể là một phương thuốc tự nhiên. Có rất nhiều loại huyết thanh vitamin C phổ biến có sẵn giúp làm sáng da và thêm một chút chất bảo vệ chống oxy hóa. Bạn thậm chí có thể tự tạo dầu trị nám bằng vitamin C bằng cách trộn với một vài thành phần làm dịu da khác như hoa oải hương và lô hội.

Tinh dầu – Trong không gian sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, tinh dầu đã và đang trở nên phổ biến vì nhiều tác dụng chữa bệnh của chúng. Đặc biệt, đối với chứng tăng sắc tố, tinh dầu chanh thực sự rất tuyệt vời trong việc giúp trung hòa các đốm đen trên da. Một lời cảnh báo. Không bao giờ thoa tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da mà không có dầu vận chuyển để làm loãng. Hãy thử trộn tinh dầu chanh với dầu jojoba để làm phương pháp điều trị tăng sắc tố da tự làm để giúp làm mờ sẹo mụn.

Lột da bằng hóa chất & điều trị tăng sắc tố bằng laser

Nếu huyết thanh vitamin C và kem làm sáng cường độ hóa học vẫn không’Không đủ để phục hồi làn da của bạn, có một số quy trình thẩm mỹ có thể mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm mà bạn đang tìm kiếm. Một số quy trình da phổ biến nhất được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố da bao gồm lột da bằng hóa chất hoặc mài da vi điểm.

Ngoài ra còn có nhiều loại liệu pháp laser khác nhau có thể được sử dụng để điều trị các mức độ tăng sắc tố nhất định. Những loại trị liệu cường độ cao này, được thực hiện bởi một chuyên gia, có thể giúp làm đều màu da và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Tuy nhiên, vẫn có thể mất một vài buổi để nhận thấy sự cải thiện của làn da, vì vậy kiên nhẫn khi đối mặt với chứng tăng sắc tố là chìa khóa.

Khi các biện pháp tự nhiên và kem trị tăng sắc tố theo toa không thể hoàn thành công việc, bạn có thể muốn thử một phương pháp điều trị tăng sắc tố tiên tiến hơn. Các phương pháp điều trị tăng sắc tố bằng laser thường mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và dễ thực hiện. Tia laser hồng ngoại nhắm vào vùng da bị tăng sắc tố để loại bỏ nhẹ nhàng. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị tăng sắc tố tích cực hơn như lột da bằng hóa chất có tác dụng loại bỏ lớp trên cùng của da để tạo điều kiện cho làn da mới khỏe mạnh thay thế.

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest Recipes

- Advertisement -

More Recipes Like This

- Advertisement -