Sự khác biệt giữa Kem dưỡng ẩm gốc nước và kem dưỡng ẩm gốc dầu

Must Try

Bạn đã bao giờ bước xuống một lối đi của cửa hàng để tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm mới chỉ để bị choáng ngợp bởi tất cả các lựa chọn khác nhau mà bạn phải thực hiện? Đầu tiên, bạn phải quyết định xem bạn muốn mua thương hiệu nào.

Sau đó, bạn phải đối mặt với một quyết định khác: bạn nên mua kem dưỡng ẩm gốc dầu hay nước? Và sự khác biệt giữa các công thức này là gì? Rõ ràng là một cái chứa nước và cái kia chứa dầu, nhưng đó có phải là sự khác biệt duy nhất? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu kem dưỡng ẩm gốc nước và dầu khác nhau như thế nào và tại sao việc chọn công thức phù hợp cho loại da của bạn là rất quan trọng.

Kem dưỡng ẩm gốc nước là gì?

Như bạn có thể đoán, thành phần chính trong kem dưỡng ẩm gốc nước là nước. Một phần nước này sẽ thấm vào da khi bạn thoa kem dưỡng ẩm, nhưng một phần sẽ bay hơi. Để ngăn chặn sự bay hơi, kem dưỡng ẩm gốc nước thường bao gồm một hoặc một số thành phần giữ ẩm. Chất giữ ẩm là một chất hút ẩm có cấu trúc phân tử với một số nhóm ưa nước (ưa nước), chẳng hạn như nhóm hydroxyl (OH) và / hoặc nhóm amin (NH2). Cần có đủ nhóm NH2 và OH trên phân tử để chống lại các phần không phân cực (tức là phần hydrocacbon), cho phép phân tử tổng thể đủ phân cực để hút nước. Các nhóm OH và NH2 liên kết hydro với nước, về cơ bản là “lấy” nó và giữ nó trên da. Chất giữ ẩm làm chậm nước bay hơi và do đó giữ nước cho da. Ví dụ về chất giữ ẩm bao gồm glycerin, axit amin, peptit, urê và axit hyaluronic.

Kem dưỡng ẩm gốc nước cũng có thể bao gồm dầu để giúp ngăn chặn sự bay hơi của nước. Vâng, bạn đã đọc đúng: thông thường các loại kem dưỡng ẩm gốc nước có chứa dầu hoặc các chất làm mềm da khác để khóa ẩm. Nếu bạn không muốn sử dụng bất kỳ loại dầu nào trên mặt vì sợ bóng dầu hoặc nổi mụn, hãy tìm một loại kem dưỡng ẩm gốc nước, không dầu dành cho da mặt.

Thuật ngữ “kem dưỡng ẩm gốc nước” thực sự có thể dùng để chỉ kem nước, lotion hoặc gel. Sự khác biệt cơ bản giữa các sản phẩm này là lượng nước trong mỗi loại, sau đó ảnh hưởng đến kết cấu. Kem có ít nước nhất và do đó có độ đặc hơn cả kem dưỡng và gel. Kem dưỡng ẩm dạng gel nước có chứa hàm lượng nước cao, giúp chúng nhẹ và mỏng hơn nhiều so với các loại kem và sữa dưỡng. Kem dưỡng da dạng nước nằm ở giữa kem và gel; chúng có nhiều nước hơn kem nhưng ít hơn gel. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm nhẹ, kem dưỡng da hoặc gel gốc nước rất có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Kem dưỡng ẩm gốc dầu là gì?

Với một loại kem dưỡng ẩm gốc dầu, tất cả các thành phần được hòa tan trong một cơ sở dầu. Bạn có thể dễ dàng biết kem dưỡng ẩm là nước hay dầu bằng cách xem danh sách thành phần. Nếu thành phần đầu tiên là nước, nó là một loại kem dưỡng ẩm gốc nước. Nếu thành phần đầu tiên là dầu, chẳng hạn như dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân ngọt, thì đó là một loại kem dưỡng ẩm gốc dầu. Kem dưỡng ẩm gốc dầu có thể là kem đặc, thuốc mỡ, bơ dưỡng thể, hoặc dầu bôi mặt hoặc toàn thân.

Một lần nữa, sự khác biệt chính giữa các loại kem dưỡng ẩm này là lượng dầu và kết cấu. Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng nhiều loại kem là kem dưỡng ẩm gốc nước. Tuy nhiên, nếu một loại kem có chứa nồng độ dầu cao hơn nước, nó được xếp vào loại kem dưỡng ẩm gốc dầu. Thuốc mỡ có nồng độ dầu cao (so với kem), có nghĩa là chúng đặc, nhờn và gây bí tắc. Thuốc mỡ thường được sử dụng làm chất bảo vệ da cho da rất khô, nứt nẻ. Bơ cơ thể có kết cấu bơ béo ngậy và đặc hơn kem nhưng không đặc như thuốc mỡ. Dầu dưỡng da hoặc mặt có thể chỉ là một loại dầu, chẳng hạn như dầu jojoba hoặc dầu hạt tầm xuân, hoặc hỗn hợp các loại dầu.

Kem dưỡng ẩm gốc nước và kem dưỡng ẩm gốc dầu

Một công thức có tốt hơn công thức kia không?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa kem dưỡng ẩm gốc dầu và nước, bạn có thể tự hỏi liệu một công thức có tốt hơn công thức kia không. Câu trả lời cho câu hỏi này không đơn giản là có hoặc không. Thay vào đó, công thức bạn chọn phụ thuộc vào loại da của bạn và loại tình trạng bạn đang điều trị. Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc trước khi chọn kem dưỡng ẩm là da bạn có bị khô hay thiếu nước hay không. Bạn có thể nghĩ rằng hai từ này là từ đồng nghĩa, nhưng thực tế chúng chỉ ra hai tình trạng da khác nhau.

Da khô có nghĩa là da của bạn sản xuất ít bã nhờn hơn bình thường. Bã nhờn là dầu tự nhiên được sản xuất bởi các tuyến trên da của bạn, có chức năng bôi trơn da và hoạt động như một hàng rào chống thấm nước. Da khô cũng có thể xảy ra nếu hàng rào lipid của da bị cạn kiệt. Hàng rào lipid chứa khoảng 50 phần trăm ceramides, 25 phần trăm cholesterol và khoảng 10 đến 15 phần trăm axit béo. Nếu không có những lipid thiết yếu này, hàng rào bảo vệ sẽ bị suy yếu và da trở nên khô. Nhìn chung, da khô trông sẽ khô và bong tróc rõ rệt, thậm chí có thể thô ráp, nứt nẻ và ngứa ngáy. Da khô cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như đường nhăn và nếp nhăn.

Ngược lại, da thiếu nước là do thiếu nước chứ không phải thiếu dầu. Cụ thể, Yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da (NMF) là yếu tố trở nên cạn kiệt. NMF chủ yếu bao gồm các axit amin tự do và các dẫn xuất khác nhau của các axit amin này hoạt động cùng nhau để duy trì độ ẩm đầy đủ cho da. NMF có thể bị suy giảm theo tuổi tác, cũng như do các yếu tố như chế độ ăn uống kém, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, trang điểm, sử dụng sản phẩm không đúng cách, các thành phần nhạy cảm, v.v. Nhưng đây là nơi mà nó có thể gây nhầm lẫn: Khi da bị mất nước, nó sẽ sản sinh ra nhiều dầu hơn để bù lại lượng nước không đủ. Đây là lý do tại sao da có thể cảm thấy khô và nhờn cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, các vấn đề như nổi mụn, kích ứng và các mảng khô có thể phát triển.

Xem thêm:  Top 10 Kem dưỡng mắt quầng thâm tốt nhất năm 2021
Xem thêm:  Face Toner là gì? Toner có tác dụng gì cho da mặt của bạn?

Ai nên sử dụng kem dưỡng ẩm dạng nước?

Kem dưỡng ẩm gốc nước là tốt nhất cho những người có làn da thiếu nước đang cần cấp ẩm. Các thành phần như glycerin và axit hyaluronic thường được sử dụng trong kem dưỡng ẩm gốc nước và chúng có thể cung cấp khả năng dưỡng ẩm mạnh mẽ cho làn da mất nước. Thêm vào đó, các thành phần gốc nước này có thể mang lại lợi ích chống lão hóa tạm thời. Điều này là do hydrat hóa bổ sung là khối lượng lớn hơn, giúp làm căng da một cách hiệu quả và làm cho các nếp nhăn ít được chú ý hơn. Tuy nhiên, tác động này chỉ là thoáng qua – ngay sau khi độ ẩm trong da giảm, các nếp nhăn sẽ trở lại kích thước bình thường. Cuối cùng, kem dưỡng ẩm gốc nước là sự lựa chọn tuyệt vời cho khí hậu nóng và những tháng mùa hè vì chúng thường nhẹ hơn kem dưỡng ẩm gốc dầu.

Ai nên sử dụng kem dưỡng ẩm gốc dầu?

Kem dưỡng ẩm gốc dầu là tốt nhất cho những người có làn da khô có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương hoặc thiếu bã nhờn. Các thành phần gốc dầu sẽ giúp bổ sung hàng rào chức năng của da. Nhiều loại dầu cũng chứa các vitamin và axit béo mang lại lợi ích chống lão hóa. Ví dụ, dầu hạt tầm xuân có chứa provitamin A, chủ yếu là beta carotene. Beta carotene có khả năng tăng doanh thu tế bào và thúc đẩy quá trình tái tạo ở các lớp ngoài của da. Theo thời gian, điều này có thể giúp làm đều màu da và thêm “sáng” cho da. Vì vậy, loại kem dưỡng ẩm gốc dầu này không chỉ giúp bổ sung hàng rào lipid cho da mà còn mang lại vẻ tươi trẻ cho làn da.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết các loại dầu và kem dưỡng ẩm gốc dầu sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và gây ra mụn. Trên thực tế, hoàn toàn ngược lại là đúng. Lý thuyết khi sử dụng các loại dầu trên da dễ nổi mụn là chúng thực sự giúp cân bằng sản xuất bã nhờn trên da của bạn và giúp dầu trên da của bạn lưu thông tự do hơn (thay vì tắc nghẽn trong lỗ chân lông). Nếu bạn có làn da dầu hoặc dễ bị mụn trứng cá, điều quan trọng nhất cần lưu ý khi chọn kem dưỡng ẩm gốc dầu là “không gây mụn”, có nghĩa là nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ví dụ về các thành phần dựa trên dầu không gây mụn bao gồm dầu jojoba, axit linoleic, dầu argan và dầu hạt nho.

Cuối cùng, kem dưỡng ẩm gốc dầu là sự lựa chọn tuyệt vời cho những vùng có khí hậu lạnh và những tháng mùa đông. Sự kết hợp của thời tiết gió, lạnh, khô bên ngoài và máy sưởi làm giảm độ ẩm trong nhà có thể khiến da trở nên sạm, đen và khô. Kem dưỡng ẩm gốc dầu có kết cấu đặc có thể bảo vệ da khỏi những tình trạng này.

Kem dưỡng ẩm cấp nước tốt nhất cho da mặt là gì?

Lựa chọn của chúng tôi cho loại kem dưỡng ẩm cấp nước tốt nhất cho da mặt là Formulyst Super Hyaluronic Water Moisturizer. Công thức nhẹ này có axit hyaluronic, phân tử quan trọng liên quan đến quá trình hydrat hóa da. Axit hyaluronic giúp tăng cường sức mạnh nuôi dưỡng tự nhiên cho làn da của bạn bằng cách thu hút độ ẩm trong khí quyển và biến nó thành quá trình hydrat hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Mặc dù là một loại kem dưỡng ẩm gốc nước, nhưng Formulyst Super Hyaluronic Water Moisturizer có chứa dầu jojoba và dầu hạt mơ để cân bằng sản xuất dầu. Cả hai loại dầu thực vật này đều không gây mụn, vì vậy bạn không phải lo lắng về lỗ chân lông bị tắc hoặc nổi mụn.

Chúng tôi có hai lựa chọn hàng đầu cho loại kem dưỡng ẩm gốc nước tốt nhất cho da mặt – một từ Formulyst và một từ Carrot & Stick. FormulystKem dưỡng ẩm Super Hyaluronic Water có chứa axit hyaluronic, phân tử quan trọng liên quan đến quá trình hydrat hóa da. Axit hyaluronic giúp tăng cường sức mạnh nuôi dưỡng tự nhiên cho làn da của bạn bằng cách thu hút độ ẩm trong khí quyển và biến nó thành quá trình hydrat hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Mặc dù nó là một loại kem dưỡng ẩm gốc nước, Formulyst Super Hyaluronic Water Moisturizer chứa dầu jojoba và dầu hạt mơ giúp cân bằng sản xuất dầu. Cả hai loại dầu thực vật này đều không gây mụn, vì vậy bạn không phải lo lắng về lỗ chân lông bị tắc hoặc nổi mụn.

Lựa chọn khác của chúng tôi là Kem dưỡng ẩm từ Carrot & Stick. Công thức dựa trên nước này được cung cấp bởi thực vật và làm tất cả để mang lại làn da rạng rỡ, đẹp nhất cho bạn. Nó hydrat hóa, săn chắc và hồi sinh làn da. Kem dưỡng ẩm được bào chế từ protein thực vật, vitamin, peptide và amino-collagen, cùng với chiết xuất tế bào gốc từ hoa hồng núi cao cứng cáp. Nó cũng chứa dầu hạt jojoba và một ít caffein giúp chăm sóc da trong khi năm nguyên tố dừa riêng biệt giúp đổi mới tế bào và điều hòa tổng thể. Kem dưỡng ẩm phù hợp với mọi loại da.

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest Recipes

- Advertisement -

More Recipes Like This

- Advertisement -