Da mỏng: Nguyên nhân và Điều trị

Must Try

Bạn có làn da mỏng, có cảm giác sần sùi và dễ bị bầm tím hoặc vết cắt? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Mặc dù da mỏng thường liên quan đến tuổi già, nhưng nó thực sự có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do một số yếu tố.

Dưới đây chúng ta sẽ thảo luận về những nguyên nhân chính gây ra da mỏng và cách làm dày da bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị tốt nhất cho da mỏng.

Da mỏng

Cấu tạo của da

Trước khi chúng ta thảo luận về nguyên nhân gây ra da mỏng, điều cấp thiết là phải hiểu ba lớp của da: biểu bì, hạ bì và hạ bì. Mỗi lớp này đều đóng một vai trò trong sự phát triển của làn da mong manh và dễ tổn thương.

Biểu bì

Biểu bì là lớp ngoài cùng của da. Phần biểu bì tiếp xúc với môi trường bên ngoài, lớp sừng, bao gồm các tế bào chết phẳng được gọi là tế bào giác mạc, tạo thành hàng rào bảo vệ mô bên dưới khỏi nhiễm trùng, mất nước, hóa chất và căng thẳng cơ học. Các tế bào da biểu bì mới, được gọi là tế bào sừng, được hình thành trong lớp này thông qua quá trình phân chia tế bào để thay thế những tế bào da bị rụng liên tục từ các lớp trên của biểu bì. Quá trình tái tạo này được gọi là đổi mới tế bào da. Khi chúng ta già đi, tốc độ đổi mới tế bào giảm dần.

Hạ bì

Bên dưới lớp biểu bì là lớp hạ bì, được cấu tạo bởi các mô liên kết dai cũng như các loại tế bào và tuyến khác nhau có nhiều chức năng quan trọng. Lớp hạ bì chứa các mạch máu giúp nuôi dưỡng và loại bỏ chất thải cho cả tế bào biểu bì và biểu bì. Lớp hạ bì cũng chứa các nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn và dây thần kinh. Cuối cùng, lớp hạ bì chứa một mạng lưới cấu trúc gồm các sợi collagen và elastin được gắn trong một chất nền ngoại bào. Đây là những gì mang lại cho da sức mạnh cũng như độ đàn hồi.

Hypodermis

Hạ bì, còn được gọi là mô dưới da, là lớp da thứ ba mà chúng ta sẽ thảo luận. Được tạo thành từ chất béo và mô liên kết, lớp này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Đầu tiên, lớp hạ bì có một mô kết nối đặc biệt được gọi là các dải sợi để gắn lớp hạ bì với cơ và xương của bạn. Ngoài ra còn có các sợi collagen và elastin gắn lớp da này với lớp hạ bì. Một chức năng khác của lớp dưới biểu bì là lưu trữ chất béo, đóng vai trò như một nguồn dự trữ năng lượng, cung cấp khả năng điều nhiệt nhỏ thông qua cách nhiệt và bảo vệ các cơ quan nội tạng.

Nguyên nhân nào khiến da mỏng?

Da mỏng xảy ra do sự thay đổi của ba lớp da. Ví dụ, khi sự phát triển và phân chia của tế bào da (đổi mới tế bào) ở lớp biểu bì bắt đầu chậm lại, da sẽ bắt đầu mỏng đi.

1. Mất protein khiến da mỏng đi

Một nguyên nhân khác của da mỏng là mất protein collagen và elastin trong lớp hạ bì. Collagen là một loại protein cấu trúc chịu trách nhiệm về khả năng phục hồi, sức mạnh và độ bền của da. Elastin là một loại protein có tính đàn hồi cao cho phép da phục hồi hình dạng sau khi căng hoặc co lại.

Trong khi collagen làm cho da trông đầy đặn và săn chắc, thì elastin cho phép da đàn hồi và mềm dẻo. Việc sản xuất collagen suy giảm theo tuổi tác: lượng collagen được sản xuất trong da ít hơn khoảng 1% mỗi năm sau tuổi 20. Hơn nữa, các gốc tự do trong môi trường (do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, ô nhiễm, khói thuốc lá, hóa chất, v.v.) có thể làm suy giảm collagen và elastin. Kết quả là da mỏng, dễ vỡ.

da mỏng là gì

2. Da mỏng tuổi tác

Da mỏng cũng xảy ra do mất chất béo trong lớp dưới biểu bì. Khi bạn già đi, lượng mỡ mất đi trong lớp hạ bì càng nhiều. Giảm cân đáng kể cũng có thể làm giảm lượng chất béo trong lớp da này. Đây là vấn đề vì khi bạn giảm khối lượng, mọi thứ bắt đầu trượt xuống do trọng lực. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy sự phát triển của da mỏng và chảy xệ. Điều này không chỉ trông không hấp dẫn mà còn có thể dẫn đến thương tích.

Xem thêm:  Mao mạch bị hỏng là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

Mô mỡ dưới da của bạn rất quan trọng, vì nó hoạt động như một bộ đệm giữa các vật cứng mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Nếu không có tấm đệm cần thiết này, việc va chạm vào bàn có thể khiến da bạn dễ bị bầm tím hoặc dễ rách hơn.

3. Da mỏng do di truyền

Yếu tố di truyền cũng góp phần vào sự phát triển của da mỏng. Nếu cha mẹ của bạn có làn da mỏng, thì bạn có nhiều khả năng bị nó. Mặc dù bạn không thể làm bất cứ điều gì về những đặc điểm bạn thừa hưởng từ cha mẹ của bạn, bạn vẫn có thể điều trị làn da mỏng và mỏng manh.

Xem thêm:  Nếp nhăn ở cổ là gì? Các bước chăm sóc để có một vùng da cổ đẹp

Điều trị da mỏng

Phương pháp điều trị da mỏng và dễ bầm tím tùy thuộc vào vùng da mỏng và mỏng manh trên cơ thể bạn. Các khu vực chính là dưới mắt, cánh tay và bàn tay. Dưới đây chúng tôi có các khuyến nghị điều trị cụ thể cho từng lĩnh vực này.

Da mỏng dưới mắt

Da mỏng dưới mắt được điều trị tốt nhất bằng các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ có tác dụng bảo vệ và tái tạo da. Ví dụ, các chất chống oxy hóa như vitamin C và vitamin A (retinol) bảo vệ chống lại sự suy thoái collagen đồng thời kích thích sản xuất collagen.

Ngoài ra, có thể sử dụng kem chống nắng phổ rộng SPF 30 để bảo vệ chống lại sự suy thoái collagen. Bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm có thành phần tái tạo da và kích thích tái tạo tế bào. Ví dụ bao gồm tế bào gốc, yếu tố tăng trưởng biểu bì, axit alpha hydroxy và peptit.

Da mỏng trên cánh tay

Các thành phần được đề cập để điều trị vùng da mỏng dưới mắt cũng có thể được sử dụng cho vùng da mỏng trên cánh tay. Bạn cũng có thể sử dụng các thành phần gốc dầu dày hơn cho vùng da mỏng trên cánh tay, như dầu thực vật, ceramides, cholesterol, axit béo, v.v.

Các thành phần này sẽ bổ sung hàng rào lipid cho da, giúp ngăn ngừa tình trạng da mỏng, dễ vỡ.

Da tay mỏng

Tất cả các thành phần nói trên đều có thể được sử dụng cho vùng da tay mỏng. Điều quan trọng là điều chỉnh lối sống của bạn để ngăn ngừa da tay mỏng và dễ vỡ. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên rửa tay, bạn có thể cân nhắc sử dụng xà phòng có chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng.

Xà phòng và chất hoạt động bề mặt có thể gây khô da và dẫn đến mỏng da. Một cách khác để ngăn ngừa da mỏng ở tay là phải hết sức thận trọng trong những tháng mùa đông khô hanh. Không khí khô với độ ẩm thấp có thể dẫn đến da mỏng, vì vậy hãy nhớ đeo găng tay và sử dụng chất làm mềm da dày.

Điều trị tốt nhất cho da mỏng

Sản phẩm yêu thích của chúng tôi để giúp da mỏng là Formulyst Advanced Repair Serum. Loại serum này tốt nhất cho vùng da mỏng dưới mắt, cũng như trên mặt và cổ. Advanced Repair Serum tự nhiên làm thoải mái và làm dịu da, đồng thời giúp dưỡng ẩm tối ưu cho da, tăng độ săn chắc và làm mờ các nếp nhăn.

Các thành phần chính trong Formulyst Advanced Repair Serum bao gồm Phức hợp Tế bào gốc, Phức hợp Sửa chữa Microbiome và Phức hợp Peptide. Phức hợp Tế bào gốc trong huyết thanh này có thể giúp phục hồi và trẻ hóa làn da, cần thiết để cải thiện độ dày của da.

Phức hợp Microbiome Repair Complex giúp khôi phục các vi khuẩn và vi sinh tốt giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật của da. Hệ vi sinh vật cân bằng giúp ngăn ngừa tình trạng khô da có thể dẫn đến da mỏng và dễ vỡ. Vì peptide là thành phần cấu tạo của da, nên Peptide Complex trong huyết thanh này sẽ tăng cường làn da đồng thời dưỡng ẩm và giúp giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Nhìn chung, Formulyst Advanced Repair Serum được bào chế để giúp trẻ hóa, dưỡng ẩm và làm mịn da.

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest Recipes

- Advertisement -

More Recipes Like This

- Advertisement -